Sức Khỏe

Thực phẩm có phải nguyên nhân gây nóng?

Nóng do nhiều nguyên nhân – Đừng “đổ tội” cho thực phẩm

Dù nhìn nhận dưới hai góc độ khác nhau thì cả chuyên gia Đông và Tây y đều cho rằng, thực phẩm không phải là nguyên nhân gây nóng như chúng ta vẫn thường nghĩ. Theo TS.BS. Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, nóng là khái niệm gắn liền với y học phương Đông, chỉ một tình trạng thường gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, được biểu hiện dưới nhiều hình thức như nổi mụn nhọt, nhiệt miệng, phát ban, táo bón, tiểu ít, môi khô nứt nẻ… Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do chức năng của phủ tạng yếu, không thể thải các chất độc sinh ra trong quá trình chuyển hóa; gan và thận suy yếu nên các chức năng giải độc hoạt động không hiệu quả. Các chất độc tích tụ lại trong cơ thể là môi trường thuận lợi để phát sinh mụn nhọt, mẩn ngứa, và nóng trong người.

Còn theo quan điểm của y học phương Tây, PGS.TS. Lê Bạch Mai, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết, người bị nóng trong trong có thể cảm giác nóng ở toàn bộ cơ thể hay một phần nào đó trong cơ thể. Thực tế, một người bị nóng trong cảm thấy nhiệt độ cao bên trong cơ thể nhưng nhiệt độ bên ngoài có thể hoàn toàn bình thường. Nguyên nhân có thể đến từ nhiều vấn đề khác nhau như chế độ ăn mất cân bằng, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, sử dụng các chất kích thích (đồ uống hay thực phẩm có chứa caffeine), thực phẩm chức năng, thuốc hay do yếu tố bệnh lý.

Do đó, không thể quy kết một thực phẩm riêng lẻ nào là nguyên nhân gây nóng như nhiều người vẫn nhầm tưởng.

Giải mã những đồn thổi về thực phẩm gây nóng

Nếu như các tín đồ của vải, nhãn, mận đào, dứa, sầu riêng… thường phải e ngại do những thực phẩm này được cho là gây nóng cho cơ thể, thì giờ đây, cả hai chuyên gia đều khẳng định những kinh nghiệm dân gian truyền miệng ấy là không chính xác. PGS.TS. Lê Bạch Mai giải thích, thực phẩm nóng hay lạnh không đơn thuần dựa vào cảm giác gây cay nóng tại cơ quan vị giác, khứu giác, tiêu hóa… mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó bao gồm thể trạng, tình trạng chuyển hóa và bệnh tật của mỗi người, cũng như thành phần dinh dưỡng của thực phẩm. Trong y học hiện đại hoàn toàn không có khái niệm thực phẩm nóng.

Nhìn nhận dưới góc độ của y học phương Đông, TS.BS. Trương Hồng Sơn cho biết, thực phẩm nóng là thực phẩm có tính nhiệt. Tuy nhiên, thực phẩm nóng không hẳn là nguyên nhân gây nóng vì cơ thể mỗi người lại có thể hàn và thể nhiệt khác nhau, nên có người ăn thực phẩm thấy gây ra nóng còn người khác lại thấy bình thường. Vì thế có nhiều người ăn mận, nhãn sầu riêng hay uống cafe không sao nhưng có thể với người khác lại có phản ứng đối với cơ thể.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những thực phẩm bạn tưởng là nóng nhưng không phải

Viện y học ứng dụng Việt Nam

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button