Tin Tức

Hệ thống PCCC tự động trong doanh nghiệp

Yếu tố quan trọng trong việc PCCC là kịp thời khắc phục những đám cháy xảy ra và cảnh báo tất cả mọi người trong khu vực sơ tán khỏi đám cháy. Vì vậy hệ thống PCCC tự động có vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp giúp phát hiện, thông báo cho tất cả mọi người.

Hệ thống báo cháy tự động là gì?

Hệ thống PCCC tự động có công dụng phát hiện tự động nguồn nhiệt và thông báo địa điểm cháy theo tiêu chuẩn VN TCVN 5738-2001

Dấu hiệu khi có cháy

 • Lửa, khói, vật liệu chỗ cháy bị phá huỷ.
 • Nhiệt độ vùng cháy tăng lên cao
 • Có mùi khét

Đề phòng khi có cháy xảy ra, bạn phải dựa vào những dấu hiệu nêu trên để lắp đặt những cảm biến thiết bị báo cháy tại khu vực dễ cháy để đề phòng có sự cố.

Một hệ thống báo cháy gồm những gì?

Hệ thống PCCC báo cháy tự động gồm: trung tâm báo cháy, đầu báo cháy gồm: chuông, đèn, nút ấn…và các thiết bị ngoại vi khác.

Thiết bị báo cháy tự động

Các hệ thống – thiết bị báo cháy tự động

Hệ báo cháy thông thường (quy ước) – Conventional Fire Alarm System

Đặc điểm

Tủ PCCC báo cháy quy ước có độ lớn từ 1 kênh đến trên 60 kênh

Các kênh bao gồm các thiết bị như: Đầu báo, nút nhấn, công tắc…trong một khu vực một tầng của tòa nhà. 

Một số tủ báo cháy cho phép mở rộng dung lượng kênh trong khi số khác thì không mở rộng được, điều này khiến cho tính hữu dụng bị hạn chế khi một cơ sở muốn mở rộng thêm

 • Báo cháy, báo sự cố theo từng khu vực (zone) của tòa nhà.
 • Mỗi Zone có thể là 01 phòng hoặc nhiều phòng gần nhau.
 • Mỗi kênh cần có một đường dây tín hiệu riêng nên số lượng dây về trung tâm báo cháy sẽ nhiều
 • Không thể biết chính xác thiết bị nào đã kích hoạt báo cháy hoặc bị sự cố trong Zone Với tính năng đơn giản, giá thành rẻ, thích hợp lắp đặt tại các dự án có diện tích vừa hoặc nhỏ, số lượng các phòng không nhiều, nhà xưởng nhỏ…

Hệ thống báo cháy

Có nhiều thiết bị được lắp đặt cùng một khu vực nên khi xảy ra sự cố trung tâm chỉ có thể nhận biết được khái quát và hiển thị khu vực khi có sự cố, chứ không thể biết chính xác từng vị trí đầu báo và địa điểm sự cố. Sẽ làm hạn chế khả năng xử lý và giám sát của hệ thống.

Hệ thống báo cháy có 2 loại sử dụng 2 điện áp khác nhau là 12VDC hoặc 23VDC. Về lý thuyết cả hai loại này đều có tính năng kỹ thuật công dụng như nhau:

So với hệ thống báo cháy 24v thì 12v không chuyên nghiệp bằng, loại 12v phải dùng đầu báo 4 dây kết hợp với trung tâm của hệ thống báo trộm với bàn phím lập trình.

Trong khi hệ thống 24v là một hệ thống chuyện dụng, khả năng truyền tín hiệu đi xa hơn, thường sử dụng đầu báo 2 dây và không bắt buộc phải có bàn phím lập trình. Tuy nhiên trung tâm báo cháy 12v có giá rẻ hơn so với 24v

Hệ báo cháy địa chỉ – Addressable Fire Alarm System

Hệ thống báo cháy

Đặc điểm chính:

 • Dung lượng điểm (địa chỉ) của hệ thống địa chỉ được xác định bởi số loop hay còn gọi là mạch tín hiệu (SLC – Signaling Line Circuits) của nó.
 • Mỗi mạch loop cung cấp điện, thông tin liên lạc và giám sát tất cả các thiết bị kết nối với nó.
 • Mỗi mạch loop có thể đáp ứng cho trên 100 thiết bị địa chỉ, tùy thuộc vào nhà sản xuất.
 • Mỗi mạch loop có thể chứa nhiều loại thiết bị địa chỉ. Thiết bị không địa chỉ được kết nối vào mạch loop thông qua các module địa chỉ.
 • Mỗi điểm trên mạch loop có một địa chỉ duy nhất khi lắp đặt.
 • Giám sát được thực hiện từ Tủ điều khiển bằng quy trình thăm dò tới tất cả các thiết bị trong mạch loop.
 • Tình huống báo cháy được hiển thị theo điểm, cho phép nhanh chóng tìm ra đám cháy.
 • Có rất nhiều hệ thống hỗ trợ lập trình vào/ra mềm dẻo để kết nối (điều khiển) các thiết bị đầu vào với các đầu ra. Với tính năng kỹ thuật cao, hệ thống báo cháy địa chỉ dùng để lắp đặt tại các công trình lớn, được chia ra làm từng điểm (địa chỉ) độc lập, riêng biệt với nhau.

Mỗi thiết bị trong hệ thống giám sát này được quản lý bởi trung tâm báo cháy giúp phát hiện sự cố nhanh chóng, rõ ràng chính xác. Hệ thống cho phép điều khiển các thiết bị ngoại vi và các hệ thống khác trong tòa nhà khi có cháy.

Hệ thống báo cháy

Nguyên lý hoạt động

Quy trình hoạt động khá phức tạp: thiết bị đầu vào sẽ nhận tín hiệu – truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy – thiết bị đầu ra phát tín hiệu báo động.

Khi có dấu hiệu nhiệt độ tăng đột ngột, sự xuất hiện của khói hoặc tia lửa điện – các thiết bị đầu vào là công tắc khẩn sẽ nhận tín hiệu và truyền thông tin sự cố về trung tâm báo cháy.

Khi đó trung tâm quản lý sẽ nhận thông tin và xác định vị trí tại nơi xảy ra cháy và truyền thông tin đến thiết bị đầu ra gồm: bảng hiển thị, chuông, còi, đèn) Lúc nào các thiết bị này sẽ phát tín hiệu âm thanh để mọi người nhận viết và sơ tán nơi đang có cháy,.

Hy vọng qua bài viết trên các doanh nghiệp sẽ có biện pháp PCCC an toàn nhất cho công ty, doanh nghiệp của chính mình để bảo vệ tốt cho tính mạng con người và tài sản!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button