Sức Khỏe

Hậu quả và giải pháp cải thiện tình trạng khó tiêu

Những hậu quả và biến chứng của tình trạng khó tiêu

Khó tiêu thường gây ra cảm giác đầy chướng đau tức bụng và khó chịu, vì vậy có thể gây ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày. Cảm giác buồn nôn hoặc đau tức bụng có thể khiến cho người bệnh bỏ bữa. Hơn nữa, khi tình trạng khó tiêu có liên quan đến những loại thực phẩm nhất định (ví dụ sữa, hay một vài loại chất béo) mà cơ thể người đó bất dung nạp có thể khiến người ăn loại bỏ các thực phẩm này khỏi chế độ ăn. Do vậy, điều chỉnh chế độ ăn khi bị khó tiêu có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng và sút cân.

Khó tiêu thông thường không nghiêm trọng, tuy nhiên, nếu triệu chứng khó tiêu gây ra bởi những tình trạng bệnh lý thì có thể dẫn đến các vấn đề nguy hiểm lâu dài.

Hẹp thực quản

Khó tiêu thường gây ra tình trạng trào ngược acid dạ dày (khi acid bị đẩy ngược từ dạ dày lên thực quản, niêm mạc thực quản sẽ bị tổn thương). Nếu tổn thương kéo dài có thể để lại các mô sẹo, từ đó gây hẹp thực quản.

Nếu bị hẹp thực quản, bạn có thể gặp phải những triệu chứng như:

  • Khó nuốt
  • Cảm giác như thức ăn bị mắc lại ở cổ
  • Đau ngực

Tình trạng hẹp thực quản thường cần phải được cải thiện bằng phẫu thuật.

Hẹp môn vị

Cũng tương tự như với hẹp thực quản, tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa kéo dài do acid dạ dày cũng có thể gây ra tình trạng hẹp môn vị.

Hẹp môn vị xảy ra khi môn vị (điểm kết nối giữa dạ dày và ruột non) bị sẹo và co hẹp lại. Điều này có thể gây nôn mửa và làm cho thức ăn không được tiêu hóa đúng cách. Hẹp môn vị cũng cần phải được phẫu thuật để nới rộng.

Giải pháp cải thiện tình trạng khó tiêu:

Giải pháp cải thiện tình trạng khó tiêu có thể tùy thuộc vào từng người cũng như mức độ nghiêm trọng của nó. Tuy nhiên, nhìn chung, việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống cũng giúp góp phần cải thiện tình trạng này.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Thừa cân – béo phì có thể tạo nhiều áp lực hơn lên dạ dày, làm cho dịch dạ dày dễ bị đẩy ngược lên, gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày – thực quản. Thừa cân – béo phì là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra đầy bụng khó tiêu.

VÌ vậy, duy trì cân nặng hợp lý thông qua một chế độ ăn uống cân bằng kết hợp với tập luyện đều đặn có thể giúp cải thiện tình trạng khó tiêu.

Ngừng, bỏ hút thuốc

Những chất hóa học trong thuốc lá có thể góp phần gây ra khó tiêu do tác động đến các cơ ở dạ dày và thực quản, làm gia tăng tình trạng trào ngược.

Lưu ý các đồ ăn và rượu bia

Hãy lưu ý để nhận biết các loại đồ ăn hoặc đồ uống nào đó làm cho tình trạng đầy bụng, khó tiêu diễn ra thường xuyên, hoặc góp phần làm cho tình trạng đó trầm trọng thêm để sau này tránh hoặc hạn chế sử dụng chúng. Các loại thực phẩm này có thể bao gồm:

  • Các loại thực phẩm có chứa hàm lượng acid cao (là các loại thực phẩm có độ pH dưới 7, thường có vị chua và thường có múi), ví dụ như trái cây họ cam quýt và cà chua
  • Các đồ ăn cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ
  • Các loại đồ uống chứa caffein như cà phê, trà, hay nước ngọt chứa caffein
  • Bia rượu và đồ uống có cồn
     

Không để bản thân bị căng thẳng

Nếu bạn thường xuyên bị căng thẳng hoặc lo âu, thì điều này có thể cũng là nguyên nhân góp phần gây ra tình trạng khó tiêu. Vì thế hãy luôn giữ cho mình tâm thế lạc quan, tránh lo âu muộn phiền không cần thiết.

Bên cạnh việc thay đổi thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống, để cải thiện nhanh tình trạng khó tiêu, bạn có thể sử dụng men tiêu hóa hoặc các loại thuốc kháng acid (antacid). Tuy nhiên, nếu khó tiêu gây ra bởi các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn, thì bạn cần đi khám để được điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: So sánh mì ăn liền với các thực phẩm khác để tìm nguyên gây nhân nóng?

PGS. TS. Phạm Văn Hoan – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Tổng hợp

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button