Sức Khỏe

Các cách điều trị nóng trong mà nhiều người đang áp dụng là đúng hay sai?

Cũng theo y học cổ truyền, tình trạng nóng trong xảy ra do chức năng của phủ tạng yếu, không chuyển hóa được hoàn toàn các chất độc và gây ứ đọng, gan và thận suy yếu nên các chức năng giải độc hoạt động không hiệu quả. Điều này chính là nguyên nhân gây ra những biểu hiện của nóng trong như mụn nhọt, mẩn ngứa, táo bón….

Do vậy, khi gặp phải những triệu chứng như vậy, nhiều người thường cho rằng mình bị nóng trong và có những cách giải nhiệt khác nhau. Phổ biến nhất vẫn là sử dụng các loại lá cây hoặc vị thuốc dân gian để làm nước uống, ví dụ như nhân trần, sắn dây, hay rau má… Bên cạnh đó, cũng có nhiều người lựa chọn mua những loại thuốc thảo dược hoặc thực phẩm chức năng có tác dụng mát gan, giải độc gan để điều trị chứng nóng trong.

Vậy hãy cùng tìm hiểu tính đúng sai của những phương pháp mang tính truyền miệng và “tự kê đơn” đang nói ở trên .

Giải nhiệt bằng phương pháp dân gian

Nước trà xanh, nước vối, nhân trần, hay nước rau má… thường là những loại nước được mọi người sử dụng để giải nhiệt vào mùa hè. Những loại nước này đều được làm là những loại thực phẩm lành tính, hay thậm chí còn là những vị thuốc đã được dùng với chức năng thanh nhiệt giải độc từ rất lâu trong y học cổ truyền.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc có thể sử dụng các vị thuốc dân gian một cách thoải mái và tự ý.

Đầu tiên, chỉ nên sử dụng ở mức vừa phải, tránh lạm dụng, đặc biệt là khi sử dụng những cây thuốc có thể gây tác dụng phụ nếu sử dụng quá mức

Thứ hai, không nên sử dụng các loại nước uống thanh nhiệt sau khi ăn các đồ có tính hàn, để tránh gây rối loạn tiêu hóa.

Thứ ba, khi sử dụng các loại rau làm nước uống, nên mua rau sạch và tươi, hoặc có thể mua các vị thuốc phơi sấy khô tại các nhà thuốc Đông Y uy tín.

 

Giải nhiệt bằng các loại thuốc, thuốc thảo mộc hoặc thực phẩm chức năng

Nhiều người khi nhận thấy những triệu chứng nóng trong, hoặc cho rằng mình bị nóng trong, sẽ nghĩ ngay đến việc “nóng gan”, từ đó quyết định mua các loại thực phẩm chức năng hoặc thuốc thảo mộc có tác dụng thải độc gan hoặc mát gan để giải nhiệt.

Tuy nhiên, việc ỷ vào suy nghĩ rằng các loại thuốc thảo mộc có thành phần là các loại thảo mộc nên có thể uống một cách tùy tiện là một suy nghĩ sai lầm. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm chức năng được quảng cáo với tác dụng bổ gan, mát gan tràn lan trên thị trường nếu không được kiểm chứng về mặt chất lượng có thể gây các vấn đề về sức khoẻ cho người mua.

Về nguyên tắc, thuốc là để điều trị bệnh, nếu có bệnh mới sử dụng thuốc. Vì vậy, thuốc không phải để sử dụng một cách bừa bãi. Vì vậy, cho dù có là thuốc đông y hay thuốc từ thảo dược cũng không thể dùng bừa bãi để điều trị nóng trong hoặc “nóng gan”.

Ngoài ra, các loại thực phẩm chức năng hay thực phẩm bổ sung thường chứa các hợp chất có thể ảnh hưởng đến nhiều quá trình khác nhau trong cơ thể. Hơn nữa, thực phẩm chức năng không được quản lý chặt chẽ như thuốc điều trị nên càng không nên tự ý sử dụng các loại thực phẩm chức năng để trị nóng trong hoặc các vấn đề sức khoẻ mà chưa được sự tư vấn của các bác sĩ hoặc chuyên gia.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ăn thực phẩm này, thực phẩm kia nóng – Nên hiểu thế nào mới đúng ?

Ths. Bs. Đào Thị Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Tổng hợp

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button